ปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์
ปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์ดังที่กล่าวมาว่าการทำงานและความจำเพาะของเอนไซม์ต่อสารตั้งต้นขึ้นอยู่กับรูปร่างและโครงสร้างภายในบริเวณเร่งของเอนไซม์ดังนั้นปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปร่างและโครงสร้างภายในบริเวณเร่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์ทำให้อัตราการเกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนไป
เอนไซม์กับค่า pH
อุณหภูมิและค่า pH มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์ โดยเอนไซม์จะทำงานได้ดีที่สุดในอุณหภูมิและ pH ช่วงหนึ่งหากอุณหภูมิหรือ pH เปลี่ยนไปจากช่วงดังกล่าวประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์จะลดลง
เอนไซม์กับอุณหภูมิ
อุณหภูมิเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์เอนไซม์แต่ละชนิดจะทำงานได้ดีในช่วงที่อุณหภูมิเหมาะสมแตกต่างกันที่อุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิเหมาะสมเอนไซม์จะทำงานได้ช้าลงเมื่อเพิ่มอุณหภูมิเอนไซม์จะทำงานได้เร็วขึ้นแต่หากเพิ่มส่วนสูงเกินกว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมจะทำให้โปรตีนเสียสภาพเนื่องจากโครงสร้าง 3 มิติของเอนไซม์เปลี่ยนแปลงจนไม่สามารถทำงานได้ส่งผลให้การเกิดปฏิกิริยาลดลง
ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์ในมนุษย์จะอยู่ในช่วง 25 - 40 °c ส่วนเอนไซม์ในของแบคทีเรียในบางชนิดที่เจริญได้ดีในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงมากอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์อาจสูงถึง 65 - 80 °c
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น