ปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์

ปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์ดังที่กล่าวมาว่าการทำงานและความจำเพาะของเอนไซม์ต่อสารตั้งต้นขึ้นอยู่กับรูปร่างและโครงสร้างภายในบริเวณเร่งของเอนไซม์ดังนั้นปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปร่างและโครงสร้างภายในบริเวณเร่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์ทำให้อัตราการเกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนไป
          เอนไซม์กับค่า pH
อุณหภูมิและค่า pH มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์ โดยเอนไซม์จะทำงานได้ดีที่สุดในอุณหภูมิและ pH ช่วงหนึ่งหากอุณหภูมิหรือ pH เปลี่ยนไปจากช่วงดังกล่าวประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์จะลดลง

          เอนไซม์กับอุณหภูมิ
อุณหภูมิเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์เอนไซม์แต่ละชนิดจะทำงานได้ดีในช่วงที่อุณหภูมิเหมาะสมแตกต่างกันที่อุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิเหมาะสมเอนไซม์จะทำงานได้ช้าลงเมื่อเพิ่มอุณหภูมิเอนไซม์จะทำงานได้เร็วขึ้นแต่หากเพิ่มส่วนสูงเกินกว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมจะทำให้โปรตีนเสียสภาพเนื่องจากโครงสร้าง มิติของเอนไซม์เปลี่ยนแปลงจนไม่สามารถทำงานได้ส่งผลให้การเกิดปฏิกิริยาลดลง

          ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์ในมนุษย์จะอยู่ในช่วง 25 40 °ส่วนเอนไซม์ในของแบคทีเรียในบางชนิดที่เจริญได้ดีในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงมากอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์อาจสูงถึง  65 80 °c


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สารประกอบคาร์บอนในสิ่งมีชีวิต

สารอินทรีย์

พลังงานกับการเกิดปฏิกิริยาเคมี